ReadyPlanet.com
dot
dot
เรื่องต่างๆในทางบุญ
dot
bulletประตูสวรรค์
bulletพระธรรมฑูตของเซ็น
bulletฆ่าม้า-ฆ่าคน
bulletพระไม่เคยถูกด่า
bulletกรรมเก่า-กรรมใหม่
bulletธรรมะอินเตอร์เน็ต
bulletกลับมาหาเพื่อนแท้
bulletหัวใจติดแอร์
bulletผู้นำหัวแม่โป้ง
bulletทิ้งเวร
bulletทุกข์เพราะลูกตาย
bulletคนชอบยุ่งเรื่องของคนอื่น
bulletเขาทำดี พูดดีแต่เราโกรธ
bulletเขาไม่เจตนาร้าย แต่ ....
bulletเราทำเขาก่อน
bulletต้องเข้าใจธรรมชาติที่แตกต่าง
bulletทำอย่างไรกับความโกรธ
bulletใครรักเรามากที่สุด
bulletเครียดไปทำไม รู้ใจแล้วหายกลุ้ม
bulletการทำบุญอย่างประหยัดและฉลาด
bulletบุญไม่กี่ยว เหนียวไว้ก่อน
bulletThe Two Differrent Ways
bulletTrue Friends - False Friends
bulletCauses of Ruin
bulletThe Good Ways of Behavior
bulletขำขันคลายเครียด
bulletมนุษย์ 5 จำพวก
bulletJOKES
bulletโอวาทท่านเจ้าคุณฯ
bulletหลวงปู่ฝากไว้
bulletความรัก
bulletpoems
bulletวิธีทำให้ชีวิตโล่งและเบา
bulletElements of Buddhism
bulletBuddha's Birthday
bulletยาระงับสรรพโรค
bulletเหตุสมควรโกรธ...ไม่มีในโลก
bulletวิธีสร้างบุญบารมี
bulletElements of Buddhism
bulletกรรมอะไรทำให้มีเสน่ห์
bulletจะรู้ได้อย่างไรว่าคู่แท้หรือคู่เวร
bulletบัญชีที่ไม่มีใบเสร็จ
bulletทุกชีวิต...เป็นเช่นนั้นเอง
bulletทำอย่างไรจะหายโกรธ
bulletเลื่อนตัวเองขึ้น แต่ลดคนอื่นลง
bulletบุรุษใจสิงห์
bulletสันโดษ...เคล็ดลับของความสุข
bulletนิยาม 5 - กฎธรรมชาติตามหลักพุทธศาสนา 5 อย่าง
bulletถังเหลืองแลกหุ้น
bulletน้ำตาบารมี
bulletเศรษฐีเท้าแมว
bulletอานิสงส์ของการถือศีล ๕
bulletคติธรรมคำสอน
bulletคำสอนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ
bulletบุญส่วนบุญ บาปส่วนบาป จริงหรือ
bulletแผ่เมตตาชั่วสูดดมของหอม
bulletสอนตน เตือนตนอย่างไร เพื่อสมาธิ
bulletเมื่ออาตมาได้พบกับสมเด็จพระพนรัตน์ วัดป่าแก้ว
bulletคำสอนของหลวงปู่มั่น
bulletทานศีลภาวนา คำสอนของหลวงปู่มั่น
bulletท่านเข้าใจอริยสัจ๔แล้วหรือยัง
bulletบุญเเละบาป
bulletบุญกิริยาวัตถุ ๑๐ และ อริยทรัพย์ ๗
bulletวาจาสุภาษิต
bulletกลิ่นดิบคืออะไร
คติธรรมคำสอน

คติธรรมคำสอน

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จากหนังสือ ธรรมะโอวาท

 • ผู้สนใจศึกษาปฏิบัติธรรม คือผู้สนใจหาความรู้ ความฉลาด เพื่อคุณงามความดีทั้งหลายที่โลกเขาปรารถนากัน เพราะเราจะอยู่และไป โดยไม่มีเครื่องป้องกันตัวย่อมไม่ปลอดภัยต่ออันตรายทั้งภายนอกภายใน เครื่องป้องกันตัวคือหลักธรรม มีสติปัญญาเป็นอาวุธสำคัญ จะเป็นเครื่องมั่นคง ไม่สะทกสะท้าน มีสติปัญญาแฝงอยู่กับตัวทุกอิริยาบถ จะคิด พูด ทำอะไรๆ ไม่มีการยกเว้น มีสติปัญญาสอดแทรกอยู่ด้วย ทั้งภายนอกและภายใน มีความเข้มแข็ง อดทน มีความเพียรที่จะประกอบคุณวามความดี คนอ่อนแอ โง่เง่าเต่าตุ่น วุ่นวายอยู่กับอารมณ์ เครื่องผูกพัน ด้วยความนอนใจ และเกียจคร้านในกิจการที่จะยกตัวให้พ้นภัย
 • การตำหนิติเตียนผู้อื่น ถึงเขาจะผิดจริงก็เป็นการก่อกวนจิตใจตนเองให้ขุ่นมัวไปด้วยความเดือดร้อน วุ่นวายใจ ที่คิดแต่ตำหนิผู้อื่นจนอยู่ไม่เป็นสุขนั้น นักปราชญ์ถือเป็นความผิดและบาปกรรม ไม่มีดีเลย จะเป็นโทษให้ท่านำด้สิ่งไม่พึงปรารถนามาทรมานอย่างไม่คาดฝัน การกล่าวผู้อื่นโดยขาดการไตร่ตรอง เป็นการสั่งสมโทษและบาปใส่ตน ให้ได้รับความทุกข์ จึงควรสลดสังเวชต่อความผิดของตน งดความเห็นที่เป็นบาปภัยแก่ตนเสีย ความทุกข์เป็นของน่าเกลียดน่ากลัว แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ ทำไมพอใจสร้างขึ้นเอง
 • เมื่อเกิดอาภัพชาติแล้ว อย่าให้ใจอาภัพอีก ผู้เกิดมาชาตินี้อาภัพแล้ว อย่าให้ใจอาภัพอีก คิดแต่ผลิตโทษ ทำบาปอกุศลเผาผลาญตนให้ได้ทุกข์เป็นบาปกรรมอีกเลย คนชั่วทำชั่วได้ง่าย และติดใจ ไม่ยอมลดละแก้ไขให้ดี คนดีทำดีได้ง่ายและติดใจ กลายเป็นคนรักธรรมตลอดไป
 • เราต้องการของดี คนดี ก็จำเป็นต้องฝึก ฝึกจนดี จะพ้นการฝึกไปไม่ได้ งานอะไรก็ต้องฝึกทั้งนั้น ฝึกงาน ฝึกคน ฝึกสัตว์ ฝึกตน ฝึกใจ นอกจากตายแล้วจึงหมดการฝึก คำว่า ดี จะเป็นคุณสมบัติของผู้ฝึกดีแล้วแน่นอน 
 • ผู้เห็นคุณค่าของตัว จึงควรเห็นคุณค่าของผู้อื่น ว่ามีความรู้สึกเช่นเดียวกัน ไม่เบียดเบียนทำลายกัน ผู้มีศีลสัตย์ เมื่อทำลายขันธ์ไปสุคติในโลกสวรรค์ ไม่ตกต่ำเพราะอำนาจศีลคุ้มครองรักษาและสนับสนุน จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะพากันรักษาให้บริบูรณ์ ธรรมก็สั่งสอนแล้วควรจดจำให้ดี ปฏิบัติให้มั่นคง จะเป็นผู้ทรงคุณสมบัติทุกอย่างแน่นอน
 • ศีลนั้นอยู่ที่ไหน มีตัวตนอย่างไร ใครเป็นผู้รักษาแล้วก็รู้ว่า ผู้นั้นเป็นตัวศีล ศีลก็อยู่ที่ตนนี้ เจตนาเป็นตัวศีล เจตนาคือจิตใจ คนเราถ้าจิตใจไม่มี ก็ไม่เรียกว่าคน มีแต่กายจะทำอะไรได้ ร่างกายกับจิตต้องอาศัยซึ่งกันและกัน เมื่อจิตไม่เป็นศีล กายก็ประพฤติไปต่างๆ มีโทษต่างๆ ผู้มีศีลแล้วไม่มีโทษ จะเป็นปกติแนบเนียนไม่หวั่นไหว ไม่มีเรื่องหลงหา หลงขอ คนที่หาคนที่ขอต้องเป็นทุกข์ ขอเท่าไหร่ยิ่งไม่มี ยิ่งอดอยากยากเข็ญ กายกับจิตเราได้มาแล้ว มีอยู่แล้ว ได้มาจากบิดามารดา พร้อมบริบูรณ์แล้ว จะทำให้เป็นศีลก็รีบทำ ศีลมีอยู่ที่เรานี้แล้ว รักษาได้ไม่มีกาล ได้ผลไม่มีกาล ผู้มีศีลย่อมเป็นผู้องอาจกล้าหาญ ผู้มีศีล ย่อมมีความสุข ผู้จักมั่งคั่ง บริบูรณ์ สมบูรณ์ ไม่อด ไม่ยาก ไม่จน ก็เพราะรักษาศีลได้สมบูรณ์ จิตดวงเดียว เป็ยศีล เป็นสมาธิ เป็นปัญญา ผู้มีศีลแท้เป็นผู้หมดเวร หมดภัย
 • เป็นการทำตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ตรัสสอนเรื่องกาย วาจา ใจ มิได้สอนเป็นอย่างอื่น ทรงสอนให้ ...ปฏิบัติฝึกหัดจิตใจ ให้เอาจิตพิจารณากาย เรียกว่า กายานุปัสสนาสติปัฏฐาน หัดสติให้มากในการค้นคว้าที่เรียกว่า ธัมมวิจยะ พิจารณาให้พอทีเดียว เมื่อพิจารณาพอจนเป็นสติสัมโพชฌงค์ จิตจึงจะเป็นสมาธิรวมลงเอง การประกอบความพากเพียรทำจิตให้ยิ่ง เป็นการปฏิบัติคำสอนของพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า
 •  คุณธรรม ยังผู้เข้าถึงให้เป็นผู้ฉลาด ปราดเปรื่องเลื่องระบือ มีความฉลาดกว้างขวางในอุบายวิธี ไม่มีความคับแค้น จนมุม
 •  ความไม่ยั่งยืน เป็นสิงที่ยิ่งใหญ่และแน่นอน ความยิ่งใหญ่ คือความไม่ยั่งยืน ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ คือ ชีวิตที่อยู่ด้วย ทาน ศีล เมตตา และกตัญญู ชีวิตที่มีความดี อาจมิใช่ความยิ่งใหญ่ แต่... ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ต้องอาศัยคุณธรรมความดีเท่านั้น
 • วาสนา นั้นเป็นไปตามอัธยาศัย คนที่มีวาสนาในทางที่ดีมาแล้ว แต่คบคนพาลวาสนา ก็อาจเป็นเหมือนคนพาลได้ บางคนวาสนายังอ่อน เมื่อคบบัณฑิต วาสนาก็เลื่อนขั้นขึ้นเป็นบัณฑิต ฉะนั้น บุคคลพยายามคบแต่บัณฑิต เพื่อเลื่อนขั้นขึ้นเป็นบัณฑิต
 •  ผู้มีปัญญา ไม่ควรให้สิ่งที่ล่วงแล้วตามมา ไม่ควรหวังในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ผู้มีปัญญาได้เห็นในธรรม ซึ่งเป็นปัจจุบัน ควรเจริญความเห็นนั้นไว้เนืองๆ ควรรีบทำเสีย ผู้มีปัญญา ซึ่งมีธรรมเป็นเครื่องอยู่ มีความเพียรแยกกิเลสให้หมดไป จะไม่เกียจคร้านขยันหมั่นเพียรทั้งกลางวันและกลางคืน
 •  สิ่งที่ล่วงไปแล้ว ไม่ควรทำความผูกพัน เพราะสิ่งที่ล่วงไปแล้วอย่างแท้จริง แม้กระทำความผูกพันและมั่นใจในสิ่งนั้นกลับมาเป็น “ปัจจุบัน” ก็เป็นไปไม่ได้ ผู้ทำความสำคัญมั่นหมายนั้นเป็นทุกข์แต่ผู้เดียว โดยความไม่สมหวังตลอดไป “อนาคต”ที่ยังมาไม่ถึงนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรไปยึดเหนี่ยวเกี่ยวข้องเช่นกัน “อดีต”ปล่อยไว้ตามอดีต “อนาคต”ปล่อยไว้ตามกาลของมัน “ปัจจุบัน”เท่านั้น จะสำเร็จประโยชน์ได้ เพราะอยู่ในฐานะที่ควรทำได้ไม่สุดวิสัย
 •  คนเราทุกคน ใหญ่แต่กาย ใหญ่แต่ชาติ ใหญ่แต่ชื่อ ใหญ่แต่ยศ ใหญ่แต่ความสำคัญของตน แต่ ...ความรู้ความฉลาดเท่านั้น ที่จะทำตนให้ร่มเย็นเป็นสุข ตลอดผู้อื่นได้รับความร่มเย็นเป็นสุขด้วย
 • ทาน คือเครื่องแสดงน้ำใจของมนุษย์ผู้มีจิตใจสูง มีเมตตาจิตต่อเพื่อนมนุษย์และสัตว์ ด้วยการให้ การเสียสละ แบ่งปัน มากน้อยตามกำลังของวัตถุเครื่องสงเคราะห์ที่มีอยู่ จะเป็นวัตถุทาน ธรรมทาน หรือวิทยาทาน เพื่อสงเคราะห์ผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ นอกจากกุศล คือความดีที่ได้จากทานนั้นเป็นสิ่งตอบแทนที่เจ้าของทานได้รับอยู่โดยดีเท่านั้น
 •  ศีล คือพืชแห่งความดีอันยอดเยี่ยมที่ควรมีประจำชาติมนุษย์ ไม่ปล่อยให้สูญหายไป เพราะมนุษย์ไม่มีศีลเป็นรั้วกั้นเป็นเครื่องประดับตัว จะไม่มีที่ให้ซุกหัวนอนหลับสนิทได้โดยปลอดภัย แม้โลกเจริญด้วยวัตถุ จนกองสูงกว่าพระอาทิตย์ แต่ความรุ่มร้อน แผดเผา จะทวีคูณยิ่งกว่าพระอาทิตย์ ถ้ามัวคิดว่าวัตถุมีค่ามากกว่าศีลธรรม ศีลธรรมเป็นสมบัติของมนุษย์ พระพุทธเจ้าเป็นผู้ค้นพบและนำมาประดับโลกที่กำลังมืดมิดให้สว่างไสวร่มเย็น ด้วยอำนาจส๊ลธรรมเป็นเครื่องปัดเป่า

  Copyright © 2010 All Rights Reserved.